Hình thức Freelancer hiện đang được rất nhiều nguời quan tâm bởi tính tiện dụng của nó cũng như những tiềm năng rất lớn mà nó mang lại, vậy Freelancer là gì và cách kiếm tiền với hình thức Freelancer như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào !

Freelancer là gì ?

Freelancer là gì ?

Hiểu đơn giản thì Freelancer là người được trả tiền để thực hiện các dự án cho các khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Nói nôm na, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian. Không giống như làm nhân viên, Freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của khách hàng. Ngoài ra cũng có những Freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Điều khiến cho hình thức Freelancer trở nên phổ biến đó chính là bạn có thể làm việc cho rất nhiều người cùng lúc, điều này dẫn đến việc bạn có thể kiếm được tiền thậm chí là rất nhiều tiền ! Chính nhờ tiềm năng này mà Freelancer xuất hiện ngày một nhiều nhưng điều này lại tạo ra vấn đề khác dành cho các Freelancer.

Ưu và nhược điểm hình thức Freelancer

Ưu nhược điểm của hình thức Freelancer là gì ?

Ưu điểm

 • Tiềm năng kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền.
 • Làm việc bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Bạn có thể làm việc bất cứ địa điểm nào.
 • Càng làm, kỹ năng của bạn càng được nâng cao.
 • Không ai có thể kiếm soát.
 • Có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Trên là những ưu điểm của hình thức Freelancer, nghe có vẻ rất khả quan phải không nào ? Tuy nhiên hình thức kiếm tiền nào cũng có nhược điểm mà bạn cần phải nắm rõ để có thể thành công với hình thức ấy.

Nhược điểm

 • Khởi đầu khó khăn cho người mới, không phải ai cũng làm được.
 • Nếu bạn làm những việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn.
 • Thu nhập có thể sẽ không đều đặn.

Khi bạn đã nắm rõ và xác định được các ưu nhược điểm của hình thức Freelancer thì chắc chắn bạn đã có thể bắt đầu bước vào kiếm tiền với hình thức Freelancer này rồi !

Freelancer gồm có các lĩnh vực gì

Freelancer gồm các lĩnh vực nào ?

Hiện tại trên thị trường Freelancer có các lĩnh vực chính như sau : thiết kế, viết bài, marketing, dịch thuật, lập trình game, lập trình website,… Vẫn còn các lĩnh vực khác như ghi âm, nhập dữ liệu, dạy trực tuyến,…
Bạn có thể lựa chọn cho mình bất cứ lĩnh vực nào để làm freelancer, tuy nhiên các bạn nên chọn cho mình một lĩnh vực nhất định và tích luỹ kỹ năng cũng như kinh nghiệm lĩnh vực đó, khi đã có đủ kỹ năng và kinh nghiệm rồi bạn có thể tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác vì nó có thể hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ bạn làm về lĩnh vực marketing là lĩnh vực chính, thì bạn nên biết thêm về lĩnh vực thiết kế để có thể hỗ trợ lĩnh vực chính của bạn.

Kiếm tiền với hình thức Freelancer

Bắt đầu kiếm tiền với hình thức Freelancer
 • Bước 1: Tạo tài khoản trên các website dành cho Freelancer như là Vlance, Freelancerviet, Freelancer, Fiverr,…
 • Bước 2: Liên kết tài khoản ngân hàng hoặc Paypal để có thể nhận tiền công trong và ngoài nước.
 • Bước 3: Tìm kiếm lĩnh vực phù hợp với kỹ năng cũng như kinh nghiệm của mình, hiện tại có rất nhiều lĩnh vực để bạn có thể lựa chọn như: thiết kế, marketing, dịch thuật, viết lách,…
 • Bước 4: Nhận việc và bắt đầu công việc Freelancer.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để có thể làm một Freelancer thành công bạn cần phải có những yếu tố khác để thành công với hình thức này.

Những yếu tố thành công với hình thức Freelancer

Những yếu tố quyết định sự thành công của một Freelancer

Có 1 kế hoạch phát triển chuyên nghiệp

Dù bạn đang kiếm tiền với thể loại nào cũng phải nên có kế hoạch phát triển và mục tiêu, với freelancer thì bạn nên xác định từ đầu là mình có thể làm được gì, mình sẽ mở dịch vụ gì, đăng dịch vụ tại đâu, làm thế nào để nhiều người biết tới dịch vụ của mình, mình sẽ tiến hành như thế nào cho chuyên nghiệp,…bạn hãy lập ra “business plan” của riêng bạn và xem xét kỹ từng bước.

Ngoài kế hoạch tổng thế ra thì bạn cũng nên có các kế hoạch mỗi tuần bao gồm kế hoạch về phân phối thời gian làm việc, nghĩ các phương án chiều lòng khách hàng, bonus cho khách hàng, cải thiện dịch vụ,…

Hãy chọn nơi làm việc mà bạn cảm thấy thoái mái nhất

Hãy tận dụng lấy lợi thế khi kiếm tiền với freelancer, bạn có thể chọn nơi làm việc cho riêng mình, thường thì sẽ là ở nhà, bố trí góc làm việc hợp ý bạn, hoặc mỗi lúc muốn đổi không khí cho thoải mái có thể mang laptop đến 1 quán cafe yên tĩnh để làm việc, hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Khi có được sự thoái mái thì bạn sẽ làm việc tốt hơn, và có thể có nhiều ý tưởng cho dự án của bạn hơn.

Luôn nói đúng sự thật với khách hàng của bạn

Hãy luôn trung thực với khách hàng, đảm bảo về số lượng, chất lượng của dịch vụ, đừng bao giờ “tâng bốc” dịch vụ của mình lên để rồi khi bàn giao công việc, khách hàng sẽ thất vọng về dịch vụ của bạn.

Nếu họ dễ tính, thì họ sẽ không nói gì nhưng sẽ khó có thể quay lại lần sau, hoặc nếu họ khó tính, họ thậm chí “đòi hỏi” bạn làm cho đúng những gì bạn đã viết, khi nào đầy đủ mới thanh toán tiền cho bạn.

Hoặc trong trường hợp bạn đã nhận nhiều đơn hàng, không có thời gian làm thêm nữa thì bạn hãy thẳng thừng từ chối hoặc hẹn khách vào 1 thời điểm nào khác, chứ đừng ôm hết để rồi phá vỡ thời gian biểu cá nhân, chậm trễ giao hàng, chất lượng đơn hàng đi xuống.

Làm cho dịch vụ của bạn chuyên nghiệp hơn các Freelancer khác

 • Nội dung dịch vụ : Phải rõ ràng, nêu đầy đủ cụ thể lợi ích của khách hàng khi đặt hàng qua bạn, bạn sẽ làm được gì, cam kết như thế nào,…
 • Profile chuyên nghiệp : Ở các trang web cho phép bạn làm freelancer luôn có phần giới thiệu bản thân của bạn, hãy đầu tư phần này ngay từ đầu, hãy viết 1 profile thật tốt, nói rõ kinh nghiệm bản thân vì rất nhiều người đặt hàng vào “soi” thông tin cá nhân của bạn.
 • Logo/banner đẹp mắt : Mình tin rằng tính “chuyên nghiệp” là 1 yếu tố mà phần lớn khách hàng sẽ nhìn vào khi lựa chọn các dịch vụ giống nhau, nếu bạn có 1 logo hoặc/và banner thật bát mắt thì bạn sẽ nhận được nhiều chú ý hơn từ khách hàng, nếu bạn làm designer thì phần này bạn có thể lo được, còn bạn kiếm tiền freelancer mảng khác thì bạn lại phải đi thuê người khác thiết kế theo ý bạn.
 • Có website/blog riêng chia sẻ kiến thức về lĩnh vực bạn làm : Thường thì mình thấy hầu như freelancer chỉ đăng bài lên các trang web trung gian tìm khách hàng, ít người có website riêng, nhưng điều này khá quan trọng, nó không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp, giúp khách hàng có thể đọc nhiều thông tin về các dịch vụ của bạn hơn, và thậm chí nếu bạn biết SEO giỏi thì sẽ kiếm được rất nhiều khách hàng từ google thông qua website của bạn. Nếu bạn đã có website rồi thì đừng quên cập nhật nội dung hàng tuần để khách hàng biết rằng “bạn vẫn đang tồn tại và hoạt động”. Ngoài ra có rất nhiều cách marketing cho dịch vụ của bạn qua website.

Sử dụng các công cụ, phần mềm nhằm rút ngắn thời gian làm việc

Với bất cứ mảng nào bạn làm freelancer, chắc chắn sẽ có phần mềm hỗ trợ, miễn phí hoặc trả phí, giúp bạn tối ưu hóa thời gian làm việc thay vì làm thủ công, hãy tìm tòi cách nhanh nhất để làm việc để dành thời gian làm những việc khác.

Phân tích ưu và nhược điểm, tối ưu hóa dịch vụ. 

Dịch cụ của bạn sẽ “chết” nếu dậm chân tại chỗ, hãy dành thời gian để xem xét các dịch vụ của đối thủ, xem họ có gì hơn mình, và bạn phải tối ưu hóa dịch vụ của bạn.

Nếu không thể hơn được đối thủ thì cũng phải có gì đó riêng biệt, ngoài ra bạn còn nên phải rèn luyện kỹ năng của bạn, nghĩ thêm nhiều thứ mới mẻ, chỉ có như vậy bạn mới có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Hoặc trên những trang cho phép bạn kiếm tiền với freelancer, cứ sau mỗi đơn hàng thì khách hàng có quyền để lại đánh giá, feedback về dịch vụ của bạn, hãy cố gắng nhìn vào những feedback này xem mình còn thiếu sót những gì, nhược điểm của mình là gì để cải thiện dịch vụ tốt hơn nữa.

Hãy luôn sáng tạo

Sáng tạo luôn là chìa khóa thành công ở tất cả các mảng marketing online hay kiếm tiền online, vì vậy sau những ngày làm việc, bạn hãy nghĩ xem có thể biến hóa công việc của bạn như thế nào để tối ưu, có ý tưởng gì mới không.

Nếu nghĩ ra được thứ gì hay ho mình khuyên bạn nên note lại vào sổ hoặc trên điện thoại, vì những ý tưởng này sẽ thoáng qua, có thể ngày hôm sau bạn lại quên.

Hợp tác với các Freelancer khác

Trong quá trình kiếm tiền với freelancer của bạn, bạn sẽ gặp gỡ, quen biết với 1 số freelancer khác, hoặc sẽ có những lúc bạn phải đi thuê freelancer, hoặc bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 số đối tác trong ngành mà bạn thích.

Nếu có cơ hội hợp tác với họ để gia tăng thu nhập, phát triển công việc, đôi bên cùng có lợi thì đừng ngại đặt vấn đề, có thể bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 dự án mới đầy thú vị.

Học cách quản lý tài chính

Kiếm tiền với Freelancer là công việc “gom gió thành bão”, đơn hàng với giá trị nhỏ, bạn phải làm sao có thật nhiều khách hàng để có được số tiền lớn, tuy nhiên nếu bạn không biết chi tiêu hợp lý, số tiền nhỏ này rất khó có thể trở thành số tiền lớn, thậm chí bị hao hụt.

Vì vậy bạn phải học cách quản lý tài chính, chỉ đầu tư mua thêm các công cụ, phần mềm cần thiết cho bạn, tiêu ngoài đời thực hợp lý, tiết kiệm tiền để dành cho việc làm những điều to lớn hơn.


Trên là những thông tin bạn cần biết về cách kiếm tiền với hình thức Freelancer. Ngoài ra còn nhiều cách kiếm tiền online khác bạn có thể xem thêm Tại Đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s