Đã bao giờ bạn vô tình mua một cổ phiếu, đồng coin trong giai đoạn đang tăng rất nhanh chỉ vì cảm thấy sợ lỡ mất cơ hội ? Hay lại mua, bán một cổ phiếu, đồng coin vì nhận thấy nó đang đi ngược hướng dự định của mình nhưng sau đó nó liền quay đầu ? Nếu có thì bạn đã mắc hội chứng tâm lý khi giao dịch hay cụ thể hơn thì 2 trường hợp trên lần lượt là FOMO và FUD. Vậy FOMO, FUD là gì và cách khắc phục chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

FOMO là gì ?

FOMO (Fear Of Missing Out)

FOMO hay còn được gọi là Fear Of Missing Out được dịch là nỗi sợ bị bỏ lỡ. Khi giao dịch trong thị trường thì FOMO sẽ xuất hiện khi giá của một cổ phiếu, đồng coin bỗng tăng giá đột ngột, khi đó bạn xuất hiện cảm giác lo sợ rằng nếu không mua lúc đấy thì sẽ lỡ mất cơ hội.

FOMO xảy ra vô cùng phổ biến ở những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới vào thị trường. FOMO khiến giá của cổ phiếu, đồng coin tăng liên tục và cứ thế mà diễn ra, nhưng việc mua cổ phiếu hay đồng coin trong lúc đang tăng là một việc hết sức mạo hiểm, nó có thể khiến bạn mua đúng phải đỉnh của đợt tăng đấy và phải ngậm ngùi nhìn giá giảm hay thậm chí là phải cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Thị trường crypto là nơi các nhà đầu tư lớn hay còn được gọi là “cá voi” sử dụng hiệu ứng FOMO để thu lời cho mình. Bởi sức ảnh hưởng rất lớn của bọn họ với thị trường nên việc thao túng tăng hay giảm giá vô cùng dễ dàng, và nếu bạn không đủ tỉnh táo để nhận ra những chiếc bẫy FOMO đó bạn sẽ phải chấp nhận cắt lỗ vì quyết định của mình.

Cách tránh hiệu ứng FOMO

Sự thật là bạn sẽ không thể loại bỏ hiệu ứng FOMO được, vì nó là một cảm xúc tự nhiên trong cuộc sống. Nhưng bạn có thể quyết định hành động của mình. Trường hợp bạn thấy một cổ phiếu hay đồng coin tăng nhanh nhưng bạn chưa kịp mua vào, thì lúc này lựa chọn khôn ngoan nhất là đứng ngoài thị trường và xem diễn biến tiếp theo của nó, đừng cảm thấy tiếc khi giá cứ tiếp tục tăng, trên thị trường việc quan trọng nhất là bảo toàn vốn.

FUD là gì ?

FUD (Fear – Uncertain – Doubt)

FUD được viết tắt bởi Fear – Uncertain – Doubt, được dịch lần lượt là: Nỗi sợ, Không chắc chắn, Nghi ngờ. FUD xuất hiện khi bạn chuẩn bị đưa ra quyết định mua hoặc bán và tạo ra cảm giác không chắc chắn về những quyết định ấy, điều nãy dẫn đến bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt. Nếu không cẩn thận sau đó bạn còn sẽ bị hội chứng FOMO điều khiển vì cảm thấy tiếc khi bỏ lỡ cơ hội.

FUD là một trong những hội chứng rất thường gặp khi giao dịch, không chỉ những người mới giao dịch mắc hội chứng này, mà cả những người lâu năm đôi khi cũng bị hội chứng này chi phối.

Cách tránh hiệu ứng FUD

Để tránh hiệu ứng FUD thì bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi giao dịch, để làm được điều này thì những khoảng tiền bạn giao dịch tốt nhất là khoảng tiền dư hay là khoảng tiền không dùng để làm gì cả. Hãy tránh vay ngân hàng hoặc sử dụng toàn bộ số tiền đang có để giao dịch, điều này càng khiến bạn bị hiệu ứng FUD chi phối và dẫn đến những quyết định sai.

Khi giao dịch số tiền càng lớn thì hiệu ứng FUD càng mạnh, tốt nhất bạn không nên đầu tư hẳn vào 1 cổ phiếu hay đồng coin mà hãy chia khoảng tiền ấy vào những phần đầu tư khác nhau, điều này sẽ giúp bạn chi phối được hiệu ứng FUD cũng như là giảm thiểu được mức độ rủi ro khi giao dịch.


Trên là những thông tin về hiệu ứng FOMO và FUD cũng như là cách khắc phục chúng, mong bạn tìm được thông tin bạn cần trong bài viết này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s